Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Cách chọn đàn Ukulele chất lượng âm thanh tốt

Chọn mua đàn Ukulele cũng giống như mua đàn Guitar. Bạn cần nhìn vào thiết kế, thương hiệu, gỗ làm đàn và dây đàn. Tất cả những yếu tố trên sẽ làm nên chất lượng và giá cả đàn Ukulele. Trong bài viết này, Tiến Đạt sẽ cùng bạn tìm hiểu một chút về đàn Ukulele và cách mua đàn tốt nhất, phù hợp nhất nhé.

Gỗ làm đàn Ukulele?

Điểm đầu tiên mà các bạn cần biết là gỗ làm đàn. Không thực sự phong phú như gỗ làm đàn Guitar nhưng Ukulele lại được sử dụng rất nhiều loại gỗ chất lượng và âm thanh chuẩn. Biết được gỗ làm đàn là gỗ gì, bạn sẽ biết được xu hướng âm thanh mà cây đàn của bạn tạo ra. Đồng thời, thông tin về ưu nhược điểm của từng loại gỗ cũng sẽ giúp người chơi tránh xa những cây đàn Ukulele chất lượng không tốt.

Đàn Ukulele được làm bằng nhiều loại gỗ, tùy theo nhu cầu về âm thanh và màu sắc của người chơi đàn. Gỗ được chia thành 2 thứ là gỗ mặt đàn (top woods) và gỗ thân đàn (body woods).

Cách chọn đàn Ukulele chất lượng âm thanh tốt

Cách chọn đàn Ukulele chất lượng âm thanh tốt

Nếu phân loại theo chất lượng và giá tiền bạn sẽ thấy:

Sapele < Mahogany ~ Ovangkol < Maple < Ebody < Rosewood < Cocobolo < Koa.

Chất lượng âm thanh đàn Ukulele phụ thuộc nhiều vào chất liệu gỗ.

Những loại gỗ đặc và chắc như gỗ gụ sẽ cho âm thanh ngọt, tròn tiếng, độ vang tốt, âm thanh to hơn và ấm hơn. Gỗ mềm hơn như cây vân sam sẽ cho âm thanh “êm dịu” và ấm, chơi lâu sẽ vỡ tiếng dần và sound sẽ “hay” hơn trông thấy . Đàn Ukulele làm bằng gỗ NATO có âm thanh sắc nét, đanh và rất vang. Tùy thuộc vào độ dày mỏng của gỗ mà chất lượng âm thanh cũng có sự khác nhau (tôi đã nghe một số đàn Ukulele có âm thanh rất ngọt).

Khi mua đàn bạn cũng cần phải xem xét phương pháp xử lý gỗ của nhà sản xuất, gỗ được xử lý tốt sẽ cho ra những cây đàn có âm thanh hay (kể cả gỗ ép). Nhưng gỗ được xử lý không tốt sẽ cho ra những cây đàn có âm thanh không hay (kể cả gỗ nguyên tấm).

Một số ưu điểm và hạn chế của từng loại gỗ làm đàn Ukulele:

­ NATO: âm thanh to hơn, cộng hưởng tốt, giá rẻ và phù hợp với người mới đầu.

­ Mahogany: cho âm thanh giống như âm thanh của đàn Guitar

­ Mango (gỗ xoài): âm thanh hay nhưng độ cộng hưởng không tốt bằng gỗ Koa. Tuy nhiên loại gỗ này rất đẹp và nhìn rất đã mắt nên sẽ tuyệt vời nếu bạn chơi solo.

­ Koa: gỗ có chất lượng cao nhất và cũng có giá đắt nhất, âm thanh chất lượng cao nhất và có nhiều nét riêng biệt mà không loại gỗ nào có được. Đây là loại gỗ tốt để tạo ra những cây đàn Ukulele “Hawaii” chất lượng cao. Hiện tại Koa Hawaii vẫn là số

1 chứ không có gỗ gì giống Koa mà hay hơn. Gỗ nhìn giống Koa Hawaii thì có gỗ Điệp và Koa Campuchia (Asian Koa) vân gỗ khá giống, màu nói chung sẫm hơn chút, tiếng thì các bạn cứ lấy giá của nó khoàng 3­7 mil là hiểu.

Những loại gỗ rắn luôn luôn là loại tốt hơn vì vậy nếu bạn có đủ khả năng mua một cây đàn guitar Hawaii tốt thì nên chọn những cây làm bằng gỗ rắn và có thương hiệu.

Cách chọn dây đàn Ukulele?

Đàn Ukulele có 4 dây với cấu tạo và kích cỡ tùy thuộc vào loại ukulele khác nhau. Về dây đàn bạn có 3 lựa chọn cơ bản: gut, nylon, hoặc thép. Tất cả đều phụ thuộc vào hiệu quả âm thanh mà bạn muốn đạt được. Loại âm thanh và chất lượng âm cũng phụ thuộc nhiều vào dây đàn. Dây thép có độ vang và âm thanh khá tốt. Nếu bạn định tập để chơi Ukulele một cách nhiêm túc, bạn nên chọn loại sử dụng dây thép. Dây thép dễ điều chỉnh hơn 2 loại dây còn lại nhưng độ “sáng” không cao. Bên cạnh đó nếu bạn thay dây thép cho một cây Ukulele dây nylon thì dễ làm cong cần đàn.

Có nhiều cách lên dây, tuy nhiên cách thông dụng nhất là lên dây theo thứ tự G­C­E­A (sol­do­mi­la). Bạn có thể dùng máy lên dây cho Guitar bình thường và lên theo thứ tự trên (thứ tự dây từ trên xuống dưới theo cách cầm đàn của người thuận tay phải).

Nếu bạn quan tâm đến chất lượng âm thanh đàn Ukulele thì vấn đề giá cả sẽ không còn quan trọng. Đánh giá chất lượng để so sánh là điểm then chốt. Nếu bạn chọn loại sử dụng dây thép, chúng của tôi khuyên bạn nên gắn bó với dây thép đùn rắn. Sẽ mất khoảng một tuần để dây đàn ổn định âm và bạn nên điều chỉnh dần trong khoảng 1 tuần đó. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn cách điều chỉnh dây đàn Ukulele chuẩn nhất. Cách điều chỉnh dây “thép” để đảm bảo chất lượng âm thanh trong thời gian dài, tránh cong vênh cổ.

Nếu bạn muốn có một âm thanh êm dịu hơn, hãy chọn Ukulele dùng dây nylagut hoặc nut. Bạn có thể chọn dây Aquila vì đây là một loại dây cho chất lượng tuyệt vời ở một mức giá phù hợp.

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ với đội ngũ gia sư đàn Ukulele được sàng lọc kỹ lưỡng và khắt khe về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp sẽ là địa chỉ uy tín, chất lượng đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh có nhu cầu học đàn Ukulele tại nhà . Mọi chi tiết cần tư vấn về đàn Ukulele và tìm gia sư dạy đàn Ukulele giỏi xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ – NHẬN DẠY ĐÀN UKULELE TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN XIN LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 

Website: https://danukulele.net/

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Dịch vụ dạy đàn Ukulele tại nhà
Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ nhận dạy kèm Ukulele tại nhà từ vỡ lòng, cơ bản đến nâng…
Nhận dạy học đàn Ukulele tại nhà
Hiện nay nhu cầu học đàn Ukulele tại nhà là cực kỳ lớn và đa dạng với nhiều nhu cầu…
Tìm gia sư dạy đàn Ukulele ở đâu?
Trong cuộc sống hiện đại, cùng với sự đi lên của xã hội, nhu cầu của con người ngày càng…
Học Ukulele ở đâu?
Theo nghiên cứu của khoa học đã chỉ ra rằng trong những cuộc thi hoặc những bài kiểm tra IQ…
Học đàn Ukulele ở đâu?
Hiện nay với nhu cầu học đàn Ukulele của người Việt rất lớn nên trên thị trường có rất nhiều…
Gia sư dạy kèm đàn Ukulele
Học nhạc cụ là một điều khá phổ biến hiện nay. Người ta học để thỏa mãn niềm đam mê…