Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele

Có 3 cách chủ yếu để chơi Ukulele: chơi theo hợp âm, chơi solo theo tab và cuối cùng là mix hai thứ. Trong bài viết này, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ sẽ chỉ các bạn cách đọc tab để chơi solo, nói đơn giản hơn là chỉ cho bạn chính xác nơi để bạn bấm ngón tay trên cần đàn và thời gian bấm chúng.

Khái niệm cơ bản

Bắt đầu đơn giản với khuôn nhạc, trên mỗi tab hay tất cả tab cho đàn Ukulele đều có 4 dòng, mỗi dòng cấu tạo từ các dấu gạch ngang. Mỗi dòng đại điện cho một dây, từ dây 4 đến dây 1: G C E A ( Sol Đô Mi La ). Vì thế nên khi bạn nhìn vào đàn khi để dọc bạn sẽ thấy dây G là dây ngoài cùng bên trái và dây A là dây ngoài cùng bên phải.

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 1

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 1

Chúng ta sẽ bắt đầu với đặt số thứ tự cho các dây đàn như hình dưới. Nhưng bạn sẽ chơi như thế nào? Một tab luôn được được đọc từ trái qua phải và mỗi số đại diện cho các khe phím. Trong ví dụ dưới, bạn sẽ chơi như sau: bấm khe thứ 3 của dây A. Sau đó là gảy dây E và không bấm ( vì dây E = 0 ). Sau đó gảy dây C và cũng không bấm ( dây C = 0 ). Sau đó gảy dây G ( dây G cũng = 0 ),….

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 2

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 2

Cách bấm hợp âm qua tab

Hầu hết các bạn sẽ thấy tên hợp âm trên lời bài hát và sẽ có một số các hợp âm gần nhau. Nó có thể xảy ra như ở dưới dây, nghĩa là bạn nên chơi tất cả các nốt theo hàng dọc, thẳng hàng và và bấm chúng cùng nhau ( là hợp âm ). Phía dưới bạn có thể thấy các nốt được xếp theo các hợp âm: F. G, C, Am, D7 và G7.

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 3

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 3

Biểu tượng trong tab

Hy vọng bạn đã phần nào hiểu được cách cơ bản để đọc tab. Sau đây mình sẽ chỉ thêm các biểu tượng các bạn có thể gặp trong tab Ukulele, điều này khó hơn một chút và thường thấy trong tab Guitar nhiều hơn.

. Hammer-On – “h”

Hammer-0ns là chia ra thành 2 nốt khác nhau ( cùng một dây ), nghĩa là các nốt khác nhau trên cùng một dây: khi bấm nốt đầu tiên xong, bạn dùng ngón tay khác đập/ gõ vào nốt khác trên dây đó. Ví dụ dưới là bạn bấm khe phím thứ 2 trên dây C và bạn “hammer-on” khe phím thứ 3 là dùng tay đập hoặc gõ vào ( cùng dây C ).

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 4

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 4

. Pull-Off – “p”

Pull-Off là kỹ thuật trái ngược hoàn toàn với Hammer-On. Ở đây bạn sẽ gảy dây A, bấm đồng thời khe thứ 3 và thứ 2 và sau đó dùng pull-off ( thả lỏng ) khe thứ 3 trong khi vẫn giữ bấm phím thứ 2.

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 5

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 5

. Kết hợp cả hai

Khi kết hợp cả hai kỹ thuật trên thường được biểu thị bằng biểu tưởng “^”. Trong ví dụ dưới đây, bạn sẽ phải gảy dây E, hammer-on khe phím thứ 3 của dây E và sau đó pull-off ( thả lỏng ) một lần nữa.

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 6

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 6

. Trượt

Kỹ thuật này được sử dụng chủ yếu trong các bài hát hấp dẫn và sôi nổi. Trượt tăng lên sẽ biểu thị bằng biểu tượng”/”, còn trượt giảm dần sẽ là biểu tượng “\”. Ở ví dụ này, bạn sẽ gảy dây A, bấm khe thứ 2 và trượt đến khe thứ 5. Sau đó bạn gảy dây E, bấm khe thứ 3 và trượt về khe thứ 2.

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 7

Hướng dẫn đọc Tab của Ukulele 7

. Nhịp điệu

Như bạn có thể thấy, đọc tab không phải là quá khó khăn khi bạn hiểu những điều cơ bản. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nó có thể khó để phân biệt nhịp trong các điệu khác nhau. Có rất nhiều biện pháp khác nhau để nhận biết được nhịp, nhưng hầu hết đều không phổ biến. Lời khuyên của mình chính là bạn sử dụng khuôn nhạc ( sheet ) trợ giúp. Hãy lắng nghe cẩn thận những bài hát bạn muốn chơi, bạn sẽ cảm nhận được nhịp điệu lẫn cảm xúc của bài hát.

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ với đội ngũ gia sư đàn Ukulele được sàng lọc kỹ lưỡng và khắt khe về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp sẽ là địa chỉ uy tín, chất lượng đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh có nhu cầu học đàn Ukulele tại nhà. Mọi chi tiết cần tư vấn về đàn Ukulele và tìm gia sư dạy đàn Ukulele giỏi xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ – NHẬN DẠY ĐÀN UKULELE TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN XIN LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 

Website: https://danukulele.net/

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Dịch vụ dạy đàn Ukulele tại nhà
Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ nhận dạy kèm Ukulele tại nhà từ vỡ lòng, cơ bản đến nâng…
Nhận dạy học đàn Ukulele tại nhà
Hiện nay nhu cầu học đàn Ukulele tại nhà là cực kỳ lớn và đa dạng với nhiều nhu cầu…
Tìm gia sư dạy đàn Ukulele ở đâu?
Trong cuộc sống hiện đại, cùng với sự đi lên của xã hội, nhu cầu của con người ngày càng…
Học Ukulele ở đâu?
Theo nghiên cứu của khoa học đã chỉ ra rằng trong những cuộc thi hoặc những bài kiểm tra IQ…
Học đàn Ukulele ở đâu?
Hiện nay với nhu cầu học đàn Ukulele của người Việt rất lớn nên trên thị trường có rất nhiều…
Gia sư dạy kèm đàn Ukulele
Học nhạc cụ là một điều khá phổ biến hiện nay. Người ta học để thỏa mãn niềm đam mê…