Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Những sai lầm phổ biến nhất khi tập bấm hợp âm Ukulele

Hợp âm ( hay còn gọi là Chord ) là thành phần không thể thiếu trong bất cứ bài nhạc đệm hát nào. Đối với người mới chơi đàn, trong quá trình tự tập Ukulele/ Guitar, rất dễ mắc phải lỗi khi tập, khiến cho quá trình chơi bị chậm hơn. Sau đây, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ sẽ tổng hợp những lỗi phổ biến nhất các bạn thường gặp:

Những sai lầm phổ biến nhất khi tập bấm hợp âm Ukulele

Những sai lầm phổ biến nhất khi tập bấm hợp âm Ukulele

1 . Đặt theo cảm giác

Nhiều bạn đặt theo cảm giác, nốt nào dễ thì đặt trước, không có quy tắc trình tự cụ thể, điều này dễ gây ra rối loạn trong quá trinh chuyển, nó ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ bài hát.

Cách khắc phục : Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống ( từ dây 1 ), các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.

2 . Đặt từng ngón vào hợp âm

Lỗi này sẽ gây ra hiện tượng chậm trong quá trình chơi bài hát, một hợp âm 3 -4 nốt, bạn đặt từng ngón như vậy sẽ rất mất thời gian, nó sẽ làm ngắt mạch khi đánh bài hát.

Cách khắc phục : Đối với trường hợp này rất dễ, các bạn chia càng nhỏ càng tốt. Ví dụ lúc bắt đầu tập có thể chia làm hai bước, bước 1 đặt một ngón trụ trước ( thường là ngón trỏ ), bước 2 đặt các ngón còn lại vào. Cần tập chậm, lặp đi lặp lại từng bước để đạt sự chính xác khi bấm. Luyện tập lâu dần thì rút số bước xuống còn một, tức là đặt cùng lúc cả 3, 4 nốt. Lúc này bạn sẽ đạt tốc độ chơi tốt, đánh chuẩn xác.

3 . Ngón nào dễ thì dùng , ngón nào khó thì bỏ

Trường hợp này có ví dụ điển hình nhất là hợp âm G trên đàn Guitar, nhiều bạn sử dụng ba ngón ( trỏ, giữa, áp út ) thay vì ( trỏ, giữa, út ). Về lý thuyết, cách đặt nào cũng đúng miễn là nó đặt được đúng nốt. Tuy nhiên, khi thực hành có những cách bấm rất khó, hoặc rất mất thời gian để chuyển sang các hợp âm khác, điều này là tối kỵ trong tập đàn.

Cách khắc phục : Bạn tìm thế bấm mà mọi người hay chơi. Tài liệu có rất nhiều, qua các video hay các bài giảng hướng dẫn chơi đàn Ukulele/ Guitar. Mỗi một thế bấm hợp âm đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn có thể sử dụng nhiều cách bấm hợp âm khác nhau, mục tiêu quan trọng nhất là để di chuyển giữa các hợp âm trong bài hát. Đôi khi cùng là một hợp âm, trong bài hát này bạn thấy họ bấm một kiểu, sang bài khác họ bấm hợp âm kiểu khác .

4 . Lực bấm ngón tay vào các nốt còn yếu

Một số bạn mới tập thấy chỉ cần để được ngón tay vào các nốt trong hợp âm là có thể đánh được tiếng tốt, thường tiếng khi tạo ra sẽ bị rè , nhiều tạp âm. Lý do đơn giản là lực bấm ngón tay chưa đủ.

Cách khắc phục : Cố chịu đau và ấn chặt thêm nữa.

5 . Bấm vị trí nào trong ô phím cũng được

Đây là lỗi khá phổ biến của các bạn mới học bấm hợp âm. Các bạn chỉ quan tâm bấm chỗ nào của ô nhịp cũng được miễn sao là đặt vừa tay là được rồi. Chính điều này làm cho tiếng đàn của bạn tạo ra không được tròn trịa, lớn, vang và có phần bị rè. Vậy để khắc phục tình trạng trên bạn cần chú ý:

Trong một ô phím, ta chia làm ba khoảng ( gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây , khoảng chính giữa , gần phím đồng hướng về thùng đàn )

+ Khoảng gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây : Lực bấm rất lớn , hiệu quả thấp , tiếng bị rè nhiều

+ Khoảng chính giữa : Lực bấm tương đối , tiếng tốt

+ Khoảng sát phím hướng về thùng đàn : Lực bấm nhẹ , tiếng tốt.

Cách khắc phục: Các ngón đặt ở khoảng chính giữa hoặc sát phím hướng về phía thùng đàn sẽ tạo tiếng tốt , còn ngược lại , bạn sẽ bấm rất đau tay mà âm vẫn bị rè nhiều.

6. Bấm không vuông góc các ngón tay ( so với mặt phím đàn ) vì sợ đau tay

Khi bạn mới tập chơi đàn Ukulele hay Guitar, các bạn, nhất là các bạn nữ thường rất ngại đặt tay bấm vuông góc với cần đàn vì rất đau tay. Chính vì điều này các bạn thường bấm tay để nằm đè lên cần đàn. Cách bấm này sẽ gây ra hiện tượng bấm đè lên các dây khác, gây ra hiện tượng rè tiếng và lực tay của bạn cũng yếu đi.

Cách khắc phục: Cần điều chỉnh lại cổ tay để sao cho bấm các ngón tay vuông hoặc tương đối vuông so với mặt phím đàn.

Như vậy để khắc phục những sai lầm thường hay mắc phải khi học bấm hợp âm đối với những người học Ukulele hay Guitar, bạn nên chú ý và khắc phục những vấn đề trên nhé.

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ với đội ngũ gia sư đàn Ukulele được sàng lọc kỹ lưỡng và khắt khe về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp sẽ là địa chỉ uy tín, chất lượng đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh có nhu cầu học đàn Ukulele tại nhà. Mọi chi tiết cần tư vấn về đàn Ukulele và tìm gia sư dạy đàn Ukulele giỏi xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ – NHẬN DẠY ĐÀN UKULELE TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN XIN LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 

Website: https://danukulele.net/

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Dịch vụ dạy đàn Ukulele tại nhà
Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ nhận dạy kèm Ukulele tại nhà từ vỡ lòng, cơ bản đến nâng…
Nhận dạy học đàn Ukulele tại nhà
Hiện nay nhu cầu học đàn Ukulele tại nhà là cực kỳ lớn và đa dạng với nhiều nhu cầu…
Tìm gia sư dạy đàn Ukulele ở đâu?
Trong cuộc sống hiện đại, cùng với sự đi lên của xã hội, nhu cầu của con người ngày càng…
Học Ukulele ở đâu?
Theo nghiên cứu của khoa học đã chỉ ra rằng trong những cuộc thi hoặc những bài kiểm tra IQ…
Học đàn Ukulele ở đâu?
Hiện nay với nhu cầu học đàn Ukulele của người Việt rất lớn nên trên thị trường có rất nhiều…
Gia sư dạy kèm đàn Ukulele
Học nhạc cụ là một điều khá phổ biến hiện nay. Người ta học để thỏa mãn niềm đam mê…